Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định

Kết luận vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên, còn những vụ khác?

Khởi đầu là tháng 3/2021 bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên đến Công an TP.HCM về hành vi “lừa đảo”. Bà Hằng cho rằng ông Yên đã lừa bà gần 200 tỷ đồng thông qua hoạt động cứu trợ bà con miền Trung trong đợt bão lũ; qua hoạt động xây một cơ sở thờ tự tại Bình Thuận và các hoạt động khác.

Những buổi đầu sóng livestream với lượt người theo dõi kỷ lục trên mạng xã hội, bà Hằng chỉ “gọi tên”… ông Võ Hoàng Yên, rồi hiệu ứng xã hội sau đó có thêm nhiều người tố cáo… thần y.

 Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng với "thần y" Võ Hoàng Yên tạm dừng khi Công an TP.HCM có quyết định không khởi tố vụ án hình sự

Tiến trình điều tra của Công an TP.HCM có hơn hai tháng gián đoạn khi đình chỉ rồi phục hồi điều tra vì chờ kết quả giám định các tài liệu liên quan.

Sau 10 tháng, mới đây, Công an TP.HCM chính thức có thông báo, không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn của bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên. Bởi qua quá trình điều tra, đối chất đôi bên, giám định các tài liệu và thậm chí là bà Hằng ghi trong đơn tố giác có nêu rõ, bà đã tự nguyện cho ông Yên số tiền trên 183 tỷ đồng.

Công an nêu rõ “không có căn cứ chứng minh việc Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt”.

Đến nay, việc giải quyết tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng với ông Võ Hoàng Yên khép lại khi cơ quan công an có thông báo kết luận như trên. Tuy nhiên, một vấn đề khác mà cộng đồng đặt ra, đó là danh xưng "thần y" chữa bệnh có phải là sự lừa đảo?, hiện vẫn chưa được trả lời rõ.

Sau việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên, trong 10 tháng nay, tại những buổi livestream có lượng người theo dõi khủng, bà Hằng đã “gọi tên” nhiều cá nhân khác. Và trong số đó bà Hằng có tố cáo đích danh một số người.

Những người bị bà Hằng réo tên như: nghệ sĩ Hoài Linh, MC Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên, ca sĩ Vy Oanh… hay những người xuất phát từ cãi cọ trên mạng như: bà Đậu Ngọc Diệp (chủ kênh Youtube Diệp Đậu), bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ kênh youtube Ma sơ vui vẻ)…

Từ sự khởi xướng, phản ánh của bà Hằng và thông tin phát ra từ các buổi livestream, và những người khác tố cáo, Bộ Công an và Công an các tỉnh thành khác đã vào cuộc điều tra về hoạt động kêu gọi, nhận quyên góp từ thiện của các nghệ sĩ.

 Trong những livestream với lượng người theo dõi khủng, bà Nguyễn Phương Hằng đã nhắc tên rất nhiều người 

Nhưng trong số đó, bà Hằng đứng đơn tố cáo đích danh Đàm Vĩnh Hưng (tên thật là Huỳnh Minh Hưng) đến cơ quan CSĐT Bộ Công an liên quan đến việc từ thiện. Và hiện tại vụ việc đang xác minh, điều tra, chưa có kết luận chính thức.

Cách đây không lâu, Công an T.PHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội trong vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh bị tố giác ăn chặn tiền từ thiện. Có bốn người gửi đơn thư tố giác nghệ sĩ Hoài Linh về việc này nhưng không có tên bà Nguyễn Phương Hằng.

Cũng có một số nghệ sĩ khác bị bà Hằng trong các buổi livestream gọi tên, sau đó bị một số người gửi đơn tố cáo ăn chặn từ thiện, riêng bà Hằng không gửi đơn.

Ngoài ra, bà Hằng còn tố cáo thêm một số người khác từ chuyện cãi cọ trên mạng như: bà Đậu Ngọc Diệp (chủ kênh Youtube Diệp Đậu), bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ kênh youtube Ma sơ vui vẻ)… Hiện Công an TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) và Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đang xác minh, xử lý theo quy định pháp luật, vẫn chưa có thông báo chính thức.

Nhiều người cũng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng 

Ở chiều ngược lại, bà Nguyễn Phương Hằng cũng đối diện với nhiều đơn thư tố cáo của các cá nhân mà Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương đang thụ lý xác minh, làm rõ.

Công an tỉnh Bình Dương hiện thụ lý cùng lúc nhiều đơn của những người như: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni… tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi “vu khống”; “làm nhục người khác”; “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân”.

Chứng cứ những người tố cáo cung cấp phục vụ cho việc tố cáo, đó là những lời lẽ bà Hằng phát ra từ các buổi livestream có lượng người theo dõi đông đảo.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến Công an tỉnh Bình Dương

Cũng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng với nội dung tương tự nhưng ca sĩ Vy Oanh lại nộp đơn đến Công an TP.HCM. Ngoài ra nữ ca sĩ này cùng nhà báo Hàn Ni có thêm động thái khác, khi tiếp tục tố cáo bà Hằng có hành vi “đe doạ giết người”.

Đó là sự việc, họ bị những fan hâm mộ, người ủng hộ bà Hằng gọi điện, nhắn tin và vào trang cá nhân để nhục mạ, xúc phạm và đe dọa họ. Thậm chí, họ cho rằng, trong phát ngôn của bà Hằng ở các buổi livestream cũng tuyên bố là "gặp đâu đánh đó", "truy cùng giết tận".

Luật sư Lê Thành Kính (là luật sư của ông Võ Hoàng Yên) cũng tham gia tố cáo bà Hằng về hành vi “vu khống”, vì trong một buổi livestream giữa tháng 10/2021 bà Hằng nói rằng, đã bị ông Kính hành hung tại trụ sở Công an TP.HCM khi đến làm việc, đối chất cùng ông Võ Hoàng Yên. Đơn tố cáo của luật sư Kính được Công an TP.HCM xử lý theo quy định.

Những tố cáo đến bà Hằng, đều liên quan đến những phát ngôn của bà trong các buổi livestream trên mạng xã hội. Trừ vụ việc của luật sự Kính là có… chạm mặt nhau tại phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM.

Tất cả các đơn tố giác, tố cáo nói trên hiện đang trong vòng điều tra của cơ quan công an và đến nay chưa có thông báo, kết luận chính thức.

Theo quy định, thời hạn giải quyết những đơn thư tố giác, tố cáo này cũng đã kề cận, tính cả việc gia hạn giải quyết, nếu các vụ việc có tính chất phức tạp.

Tới nay, sau những tố cáo qua lại, dư luận cần cơ quan chức năng sớm có kết luận, kết thúc những chuyện ồn ào này.

Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM đề cập rõ, không có căn cứ chứng minh việc ông Võ Hoàng Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Nguyễn Phương Hằng tin tưởng giao tiền.  

Theo Trang Nguyễn (VietNamNet)

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan