Vì sao không nên bật điều hòa dưới 26 độ?

Điều hòa là loại thiết bị đã phổ biến và trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, thậm chí có mặt trong hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, cách dùng điều hòa sao cho đúng, tiết kiệm điện mà vẫn an toàn với sức khỏe của các thành viên trong gia đình vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc bật điều hòa ở mức nhiệt độ nào chính là một trong số đó.

Theo Phụ nữ Việt Nam dẫn thông tin từ các chuyên gia, để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, bạn nên để nhiệt độ điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 6 tới 10°C.

Như vậy có nghĩa là, khi nhiệt độ bên ngoài ở mức 40°C thì việc bật điều hòa ở mức 30°C sẽ giúp tiết kiệm điện mà vẫn đủ độ mát. Còn trong trường hợp bạn đặt mức nhiệt dưới 25°C thì máy sẽ phải hoạt động hết công suất và chắc chắn sẽ rất tốn điện.

Tuy nhiên, nếu như nhiệt độ bên ngoài phòng chỉ khoảng 30 - 35 độ, bạn nên đặt nhiệt độ điều hòa khoảng 26 - 28 độ để tiết kiệm điện. Nếu để điều hòa ở 30 độ, cục nóng điều hòa đóng ngắt liên tục. Mỗi khi khởi động cục nóng sẽ tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn.

Còn khi bạn cài đặt điều hòa ở mức nhiệt độ thấp khoảng dưới 16 độ C sẽ khiến chúng phải hoạt động liên tục với công suất tối đa, đồng thời khiến điều hòa kém bền, thậm chí là gây hỏng hóc, cháy nổ. 

Nếu điều này được thực hiện liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng số điện năng tiêu thụ hàng tháng lên gấp 3 hoặc 4 lần so với việc cài đặt mức nhiệt ở mức độ thông thường từ 25 - 27 độ C.

Đồng thời, theo chuyên gia bộ năng lượng Mỹ, nhiệt độ tốt nhất khi sử dụng điều hòa là ở mức từ 24 - 27 độ C. Nhưng đây là mức nhiệt độ nên sử dụng cho ban ngày, còn ban đêm nên ở mức 28 độ C. Lý do là bởi:

Ban đêm nhiệt độ trung bình có xu hướng giảm, đồng thời cơ thể cũng sẽ không cần vận động nhiều như ban ngày. Do đó cơ thể sẽ không tiết nhiều mồ hôi nên nếu bạn để mức nhiệt như ban ngày sẽ dễ bị cảm lạnh hơn. Ngoài ra còn khiến bạn sẽ dễ bị chuột rút khi đi ngủ.

Vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn chỉnh nhiệt độ lên mức 28 độ còn giúp tiết kiệm năng lượng đến 10% hóa đơn tiền điện.

Theo Dân Trí, bên cạnh việc cài đặt nhiệt độ phù hợp, để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa trong những ngày nắng nóng cao điểm người sử dụng có thể dùng một số mẹo như sau:

- Dùng kèm quạt (quạt sàn, quạt treo tường, quạt trần) để tăng hiệu quả phân bổ khí lạnh, giúp phòng nhanh đạt được nhiệt độ cài đặt.

- Hạn chế dùng chế độ làm lạnh nhanh (Turbo, Powerfull, Super, Fast Cooling...) vì chế độ này bắt buộc máy nén hoạt động với công suất 100% để nhanh chóng đạt nhiệt độ cài đặt.

- Hạn chế mở cửa, hoặc lỗ thoáng, dùng kèm rèm cửa nếu có ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa sổ phòng.

- Không để máy lạnh hoạt động 24/24 ngay cả khi ở nhà cả ngày, mà nên tắt máy khoảng 30 phút cứ sau khoảng 6-8 giờ hoạt động để máy nén được "nghỉ".

Đối với những khách hàng đang có ý định lắp điều hòa thì nên ưu tiên những dòng điều hòa inverter, có chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF càng cao càng tốt.

Ngoài việc chọn điều hòa tiết kiệm điện thì việc lắp đặt, bao gồm chọn vị trí đặt cục nóng, cục lạnh điều hòa, và các thao tác lắp đặt đúng cũng là điều mà khách hàng cần hết sức chú ý để đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN khuyến nghị các hộ sử dụng điện sinh hoạt không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C để tiết kiệm điện. Thông tin nằm trong văn bản được EVN gửi đến các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô 2023.

Trong thông báo về tình hình hoạt động hôm 15/5, EVN cũng nói "mong nhận được sự chia sẻ và phối hợp của người dân và khách hàng" trong việc sử dụng điện tiết kiệm, nhất là giờ cao điểm buổi trưa từ 11h30 đến 14h30 và buổi tối từ 20h đến 22h.

PN (SHTT)

Đăng nhận xét

Tin liên quan