Người phụ nữ bị sốc phản vệ sau khi thẩm mỹ 'vùng kín', phòng khám trốn tránh trách nhiệm

Ngày 4/7/2024, Sở Y tế nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân Dân 115 về việc tiếp nhận bệnh nhân N.T.B.T. nhập viện sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn tại địa chỉ số 1390 đường 3 tháng 2, Phường 02, Quận 11.

Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết người bệnh N.T.B.T sau khi thực hiện phẫu thuật tại cơ sở này đã đến nhà thuốc để mua thuốc theo đơn của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn.

Nhân viên Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn tại địa chỉ số 1390 đường 3 tháng 2, Quận 11 từ chối quyết liệt và khẳng định với Đoàn kiểm tra của Sở Y tế không có tiếp nhận khách hàng nào có tên N.T.B.T đến làm thẩm mỹ tại cơ sở này (!).

Tại đây, bệnh nhân đã ngất xỉu và được nhân viên y tế của nhà thuốc kịp thời sơ cứu và điều trị sốc phản vệ, sau đó được cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị.

Điều đáng lên án đầu tiên chính là thái độ nhân viên của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn đã phản ứng, chống đối quyết liệt khi Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế đến làm rõ về trường hợp bệnh nhân N.T.B.T. sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ được phòng khám cho về và bị sốc phản vệ ngay sau đó.

Nhân viên của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn khẳng định với Đoàn kiểm tra không có khách hàng nào tên N.T.B.T. đến làm thủ thuật thẩm mỹ vùng kín cùng ngày mà bệnh nhân bị sốc phản vệ và có thái độ không hợp tác. Cho đến khi hình ảnh bệnh nhân N.T.B.T. xuất hiện trên camera ghi hình của phòng khám thì họ mới chấp nhận.

Đoàn kiểm tra chỉ rõ, Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 07482/HCM-GPHĐ ngày 23/6/2022 do Sở Y tế cấp cho Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV KADIA do BS Thân Văn Hùng là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, thời gian làm việc hằng ngày từ thứ 2 đến thứ 6, thời gian làm việc từ 17 giờ 00 đến 21 giờ 00, riêng thứ 7 và chủ nhật từ 07 giờ 00 đến 21 giờ 00. Trong trường hợp này, khách hàng N.T.B.T. được phòng khám phẫu thuật vào giờ làm việc, ngày thường.

Khi Thanh tra Sở Y tế kiểm tra, toàn bộ ekip thực hiện phẫu thuật cho khách hàng đều không có trong danh sách đăng ký hành nghề tại phòng khám này.

Bác sĩ Thân Văn Hùng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám không có mặt lúc cuộc phẫu thuật diễn ra.

Đặc biệt, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho rằng sai phạm nghiêm trọng cần được điều tra làm rõ, xử lý nghiêm chính là nhóm người trực tiếp làm phẫu thuật vùng kín cho khách hàng N.T.B.T. không phải là bác sĩ, không có một chứng chỉ hành nghề nào liên quan đến y tế, mạo danh là "Bác sĩ Minh Tuyết" trên facebook, rồi "Trợ lý bác Tuyết" trên Zalo để dẫn dụ khách hàng và thực hiện thủ thuật cho khách hàng.

Tất cả diễn ra tại phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn. Vừa gây tê làm thủ thuật xong lại cho khách hàng ra về, khách hàng bị tai biến sốc phản vệ nguy kịch tính mạng, may mắn được bác sĩ và nhân viên y tế nhà thuốc phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Bà N. "phẫu thuật viên chính" cho biết là đi học nghề thẩm mỹ vùng kín từ các cơ sở đào tạo spa, chăm sóc da (!).

Sở Y tế cho biết thêm, khi kiểm tra Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV Diva Sài Gòn đã chuyển sang Công ty TNHH MTV KADIA nhưng không thông báo đến Sở Y tế để được xem xét thẩm định và cấp phép lại với tên mới theo đúng quy định pháp luật.

Điều đáng lưu ý là, cũng tại địa chỉ này tại thời điểm năm 2021 đã từng xảy ra tai biến sau tiêm filler. Ở thời điểm lúc bấy giờ, có Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà, hình thức kinh doanh Hộ kinh doanh, ngành nghề chăm sóc da, cơ sở này cũng những ứng xử đối phó với cơ quan quản lý nhà nước, do đó Thanh tra Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 11 xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Với những sai phạm trên, ngày 5/7, Sở Y tế đã có văn bản thông báo về việc đình chỉ hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV KADIA, đồng thời Ngành Y tế Thành phố kêu gọi lên án mạnh mẽ về hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, bỏ mặc người bệnh khi xảy ra sự cố sau phẫu thuật của phòng khám này.

Sở Y tế tiếp tục làm rõ và chuyển hồ sơ đến Công an TPHCM để điều tra làm rõ các hành vi giả mạo để dẫn dụ khách hàng của phòng khám này.

Theo Nam An (Nguoiduatin.vn)

https://ift.tt/Ud9zerP

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan