Người đàn ông tử vong do va chạm với con chó: Xử lý ra sao?

Tối 24/11, trên đoạn tỉnh lộ 10 thuộc địa bàn thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một người đàn ông tử vong.

Theo thông tin ban đầu, vào 22h10 cùng ngày, ông N.V.L., SN 1973, trú ở thôn Phú Khê, xã Phú Dương, Tp.Huế điều khiển xe mô tô mang BKS: 75B1 - 267.24 đi từ hướng xã Phú Mỹ lên phường Phú Thượng. Tại thời điểm này, khi ông L. đi đến đoạn tỉnh lộ 10, trước xóm 4 thôn Dưỡng Mong thì va chạm vào con chó, ông L. cùng phương tiện ngã xuống đường.

Một lúc sau, ông L. được người nhà đưa vào bệnh viện để cấp cứu, tuy nhiên, nạn nhân đã không qua khỏi.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn

Liên quan đến vấn đề này, nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ tai nạn kể trên, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Võ Thị Tuệ Minh, Giám đốc công ty luật An Doanh tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trao đổi với PV, luật sư Minh cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành. Hành vi của chủ sở hữu để chó thả rông ra đường gây tai nạn cho người đi đường thì chủ sở hữu sẽ bị xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại về mặt dân sự, thậm chí có thể bị xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác.

Theo luật sư Minh, thứ nhất, về trách nhiệm hành chính. Cụ thể, theo Điều 7 Nghị định 144/2021 của Chính phủ về vi phạm quy định trật tự công cộng, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng, để vật nuôi xâm lấn lòng đường, vỉa hè, nơi sinh hoạt chung trong khu dân cư, khu đô thị hay vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng. Trường hợp người chủ để vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác thì còn có thể bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 (sửa đổi bổ sung tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020 của Chính phủ) chủ vật nuôi có thể bị xử phạt 1 đến 2 triệu đồng nếu có hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó khi đưa ra nơi công cộng, không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm. 

"Thứ hai, về trách nhiệm dân sự. Trong trường hợp chủ sở hữu vật nuôi để vật nuôi gây tai nạn cho người đi đường thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho nạn nhân. Cụ thể, vật nuôi gây ra thiệt hại về tài sản cho người khác thì chủ phải bồi thường theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự tương đương với giá trị tài sản bị mất, bị hư hỏng và lợi ích gắn liền với việc sử dụng tài sản này. Trong trường hợp gây tổn hại đến sức khỏe cho người khác thì chủ phải bồi thường các chi phí như cứu chữa, điều trị, tổn thất về tinh thần, thu nhập bị mất... cho nạn nhân theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự. Nếu dẫn đến chết người, chủ vật nuôi còn phải bồi thường thêm chi phí mai táng và cấp dưỡng cho bị hại theo khoản 2 Điều 591 Bộ luật Dân sự", luật sư Minh nhấn mạnh.

Thứ ba, về trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp vật nuôi gây thiệt hại dẫn đến chết người thì chủ sở hữu vật nuôi có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể trường hợp vật nuôi gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỉ lệ tổn thương 31-60% thì người chủ sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm về tội Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 138 Bộ luật Hình sự; mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù. Trường hợp vật nuôi làm chết người thì có thể áp dụng Điều 128 Bộ luật Hình sự, xử lý người chủ về tội Vô ý làm chết người; khung hình phạt lên đến 10 năm tù.

Cũng theo luật sư Minh, đối chiếu với trường hợp của ông L.. Khi đang tham gia giao thông từ đoạn đường đi từ hướng xã Phú Mỹ lên phường Phú Thượng khi đến đoạn tỉnh lộ 10 ông L. va chạm với con chó trên đường, hậu quả ông L. bị thương rồi được đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó. Chúng ta đối chiếu với các quy định của pháp luật thì chủ sở hữu con chó gây tai nạn trong trường hợp này phải chịu các trách nhiệm như: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự do sức khỏe và tính mạng bị xâm phạm theo điều 590, khoản 2 điều 591 và khoản 1 điều 603 của BLDS 2015 và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo điều 128 BLHS 2015.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải xem xét đến hành vi ông L. điều khiển phương tiện tham gia giao thông có đảm bảo theo quy định của pháp luật về an toàn giao thông hay không. Trong trường hợp ông L. có một trong các hành vi vi phạm về quy định an toàn giao thông và việc để xảy ra tai nạn nêu trên lỗi hoàn toàn thuộc về ông L. thì chủ sở hữu con chó gây ra tai nạn không phải chịu trách nhiệm gì đối với hậu quả do con chó gây ra", luật sư Minh thông tin thêm.

Theo Trần Công Định (Nguoiduatin.vn)

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan