Thai phụ bị phòng khám ép chuyển 29 triệu đồng tiền phá thai ngay trên bàn mổ

Ngày 21/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa phát hiện một phòng khám tư nhân có hành vi giữ người bệnh để "vẽ bệnh, moi tiền". 

VietNamNet đưa tin, 18h ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhận được điện thoại kêu cứu từ người thân của một bệnh nhân. Người này phản ánh bệnh nhân là chị H.O (37 tuổi) đang bị giữ lại tại cơ sở có tên "Phòng khám Y học Sài Gòn”, địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5, TP.HCM.  

Ngay khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám trên. Theo Thanh tra Sở, cơ sở này có tên đầy đủ là “Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn”.

Tại thời điểm kiểm tra, tầng 1 khu vực chờ của cơ sở có chị H.O và 2 người bệnh khác. Cả 3 trường hợp này đều đã được thực hiện thủ thuật phá thai. 

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám. Phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám chữa bệnh và hóa đơn thu phí.

Phòng khám Y học Sài Gòn tại thời điểm bị kiểm tra ngày 19/9. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Chị H.O kể với cơ quan chức năng, khi chị đến khám phụ khoa, phòng khám cho biết phát hiện ra thai nhi. Chị được tư vấn gói chi phí phá thai không đau là  2 triệu đồng.

"Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai, phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau, gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh", Sở Y tế TPHCM thông tin, báo Dân Trí đưa tin.

Chị H.O chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mạng người bệnh.

Cũng theo Thanh tra Sở Y tế, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng, phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh. Thanh tra Sở Y tế đang làm việc với những người này.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh. Sở Y tế nhận định đây là hành vi vi phạm cả về pháp luật và đạo đức hành nghề.

Phòng khám đã bị lập biên bản, tạm bị đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.  

Theo các quy định hiện hành, các hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa là 120 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong 4 tháng.

Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

 

HL (SHTT)

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan