Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên?

Theo các mô hình dự báo xa của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho thấy, đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên của mùa thu đông năm nay có khả năng xuất hiện vào khoảng ngày 28-30/9 sang đầu tháng 10 (trùng thời điểm với Tết Trung thu). 

Không khí lạnh hoạt động sớm nhưng không đồng nghĩa mùa đông và rét năm nay đến sớm. Năm nay cuối thu - đầu đông, không khí lạnh tuy có hoạt động nhưng sẽ hoạt động yếu.

Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các đợt không khí lạnh đầu mùa tuy không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng thường gây ra mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Dự báo trong tháng 10/2023, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C với trung bình nhiều năm. 

Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài. Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại cũng có xu hướng không kéo dài.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng nhận định, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/ATNĐ, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

HL (SHTT)

 

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan