Ô tô xếp hàng dài đi bốc thăm nhà ở xã hội

Sáng 20/5, hơn 1.300 người tham gia bốc thăm mua 149 căn nhà ở xã hội NHS Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy.

Theo ghi nhận, khoảng10h30 buổi bốc thăm mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm hơn 1.300 người đã có mặt, xếp hàng dài bên ngoài nhà thi đấu để làm thủ tục bốc thăm 149 suất nhà ở xã hội dự án NHS Trung Văn. Có người đến xếp hàng làm thủ tục từ 4h sáng.

Ô tô xếp hàng dài hai bên đường Trần Quý Kiên, gần khu vực Nhà thi đấu quận Cầu Giấy - địa điểm bốc thăm mua nhà ở xã hội NHS Trung Văn. Ảnh: L.Q.

Tuy nhiên, dù là dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng người thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở nhưng theo ghi nhận, nhiều người đi ô tô đến bốc thăm mua nhà ở xã hội tại dự án này. Khoảng 500m hai bên đường Trần Quý Kiên, đoạn qua cổng Nhà thi đấu quận Cầu Giấy ô tô xếp hàng dài.

Bà T. bán nước gần khu vực nhà thi đấu Nhà thi đấu quận Cầu Giấy cho biết: “Sáng nay, lượng ô tô đỗ ở đường Trần Quý Kiên tăng đột biến, xếp hàng dài. Nhiều ô tô đỗ chắn ngang quán khiến tôi không bán được hàng. Tôi hỏi thì họ bảo là vào bốc thăm mua nhà ở xã hội nên đỗ một lát rồi đi". Cũng theo bà T, sau khi bốc thăm, nhiều người cầm hồ sơ vội vã lên ô tô rời đi.

Được biết, buổi bốc thăm với 1.300 hồ sơ sẽ chọn ra 149 hồ sơ, tỷ lệ chọi gần 1/9. Như vậy, sẽ có 1.151 hồ sơ ”bị loại”. Sau buổi bốc thăm, nhiều người vui mừng vì đã bốc trúng phiếu mua nhà, nhưng đa số buồn bã ra về vì bốc phải phiếu trắng.

Hơn 1.300 người ngồi đợi tại Nhà thi đấu Cầu Giấy để chờ tới lượt bốc thăm mua nhà ở xã hội NHS Trung Văn.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội có thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê nhà ở xã hội đợt 1 dự án nhà ở xã hội tại ô đất HH-02A thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (tên gọi khác NHS Trung Văn) thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS (đại diện Liên danh chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS và Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 4) làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô sử dụng đất là hơn 2.726m2, quy mô dân số 560 người. Dự án gồm 275 căn hộ với một khối nhà chung cư cao 32 tầng nổi và 2 tầng hầm. Dự án có tổng mức đầu tư 571 tỷ đồng. Các căn hộ nhà ở xã hội tại dự án này có diện tích từ 69,9m2 đến 76,8m2.

Theo thông báo của Sở Xây dựng, dự án có 157 căn hộ để bán, 67 căn để thuê. Giá bán căn hộ được duyệt là hơn 19,5 triệu đồng/m2, giá thuê căn hộ khoảng 99.000 đồng/m2/tháng. Đây là mức giá bán dự án nhà ở xã hội lần đầu cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Như vậy, để sở hữu căn nhỏ nhất (diện tích 69,9 m2) tại dự án NHS Trung Văn, người mua cần bỏ ra khoảng 1,39 tỷ đồng và 1,52 tỷ đồng cho căn lớn nhất diện tích 76,8 m2. Trong khi đó, người thuê sẽ phải bỏ ra hơn 7 triệu đồng/tháng để thuê căn hộ dự án.

Được biết, theo thông báo của chủ đầu tư, chiều 21/5 sẽ tổ chức bốc thăm quyền thuê và vị trí căn hộ tại dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn. Địa điểm tổ chức bốc thăm tại Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS, Nhà NO9B1- Khu ĐTM Dịch Vọng, phố Thành Thái, Cầu Giấy.

Liên quan đến dự án này, như Tiền Phong phản ánh trước đó nhiều sàn môi giới bất động sản đã rầm rộ rao bán căn hộ dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn, với giá chênh từ 300-500 triệu đồng/căn hộ tùy vị trí.

Loạt dự án nhà ở xã hội bán sai đối tượng

Trước đó, tại báo cáo kết quả kiểm toán năm 2020, Kiểm toán Nhà nước cho biết, tại 5 dự án được kiểm toán chi tiết ở TPHCM có 85 trường hợp người được mua, thuê nhà ở xã hội có dấu hiệu đã có nhà ở; 64 trường hợp người được mua, thuê nhà ở xã hội có giao dịch ủy quyền về nhà ở xã hội. Tại 2 dự án ở Hà Nội được kiểm toán chi tiết có 122 khách hàng được mua, 16 khách hàng được thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích.

Theo Đình Phong (Tiền Phong)

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan