Nga phản đối 'đóng băng' xung đột ở Ukraine

Khi được hỏi liệu Nga có đang cân nhắc tạm dừng giao tranh hay không, ông Peskov khẳng định rằng Moscow chỉ đang cân nhắc đến lựa chọn "hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt", điều đó tức là đảm bảo các lợi ích của Nga và đạt được các mục tiêu của mình thông qua quân sự hoặc các phương tiện sẵn có.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng cho rằng hiện còn quá sớm để nói về giải pháp hòa bình cho xung đột ở Ukraine cũng như chua có điều kiện tiên quyết nào để điều đó xảy ra.

"Chúng tôi không thể trao đổi về các cuộc đàm phán thực sự với bất kỳ đại diện nào trong chính quyền Kiev hiện nay bởi ở Ukraine, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga đều đã bị cấm", ông Peskov giải thích.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về tình hình ở Ukraine đều không nhằm đóng băng xung đột.

"Nga phải rút quân", Thủ tướng Đức tuyên bố bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ngày 21/5.

Trong khi đó, theo Politico, chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc đóng băng xung đột thay vì thúc đẩy chiến thắng của Ukraine với mục tiêu đạt được tình trạng tương tự như tình hình Bán đảo Triều Tiên.

"Việc dừng xung đột giống tình hình Bán đảo Triều Tiên là điều được các chuyên gia và nhà phân tích thảo luận trong và ngoài chính phủ. Đây là kế hoạch khả thi bởi không bên nào cần chấp nhập biên giới mới và điều duy nhất phải được nhất trí là ngừng bắn", một nguồn tin nhận định với Politico.

Lợi ích của kịch bản này là phương Tây sẽ chỉ cần hỗ trợ ít hơn cho Ukraine, ít thu hút sự chú ý của công chúng và giảm sức ép hỗ trợ Kiev. Ngoài ra, nó sẽ cho phép Ukraine tiếp tục chuyển từ quân đội hiện nay sang các tiêu chuẩn NATO với hy vọng tham gia vào liên minh này.

Trong khi đó, Nga nhiều lần chỉ trích sự mở rộng của NATO và nỗ lực xây dựng sự hiện diện ở Ukraine. Moscow đã dẫn ra rằng những động thái trên là một trong những lý do chính khiến nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt./.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)

Tags: Thế Giới

Đăng nhận xét

Tin liên quan