Màn ngã giá của 'cò' quanh trung tâm đăng kiểm ở Vĩnh Phúc

Thời gian qua, VietNamNet nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng "cò mồi" xuất hiện ở khu vực trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo thông tin phản ánh, muốn đăng kiểm nhanh, các chủ xe phải bỏ ra số tiền từ 1-3 triệu đồng để hoàn tất thủ tục nhanh chóng. 

Ngày 28/4, PV VietNamNet trực tiếp có mặt ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-04D, địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Tại đây, PV theo chân anh Nguyễn Thanh Tùng (quê ở TP. Vĩnh Yên, tên nhân vật đã được thay đổi) để ghi nhận toàn bộ quá trình thực hiện đăng kiểm xe cũng như việc trao đổi, thỏa thuận với "cò".

Khoảng 14h, tại Trung tâm 88-04D có dãy dài phương tiện chờ đến lượt đăng kiểm. Nhiều chủ xe biển kiểm soát Hà Nội lắc đầu ngao ngán vì cảnh xếp hàng dài, không ít người đành quay xe về vì mệt mỏi. 

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-04D và người phụ nữ tên T. (góc nhỏ bên trái)

Khi anh Tùng trao đổi về việc cần làm đăng kiểm nhanh với một số chủ xe khác, một người phụ nữ tên là T. mở lời đề nghị "Có làm qua cò không?". Thấy anh Tùng tỏ ra đắn đo, người phụ nữ này tiếp tục cho biết mức giá bình thường đối với mỗi xe là 800 nghìn đồng. 

"Đã nhận là phải được việc, mấy chục xe đang xếp hàng vẫn có thể lấy được trong ngày", người phụ nữ trên quả quyết nói. Người này còn cho biết, mặc dù đứng tại Trung tâm 88-04D nhưng lại nhận thủ tục đăng kiểm xe tại trung tâm khác ở TP Vĩnh Yên.

Sau khoảng 15 phút trao đổi, anh Tùng nhận được lời đề nghị mức giá để đăng kiểm nhanh là 1 triệu đồng mỗi xe. Chị T. giải thích lý do ra mức giá này: "Do anh đến muộn và các xe đặt qua app nhiều nên giá cao".

Ngay sau đó, người phụ nữ hướng dẫn anh Tùng lái xe đến một gara ô tô cách Trung tâm 88-04D khoảng 1km để đưa đến nơi đăng kiểm khác. 

Hai người đàn ông tiếp nhận phương tiện và đưa đi đăng kiểm tại TP Vĩnh Yên.

Tại gara ô tô, 3 người đàn ông tiếp nhận xe và cho biết quá trình làm mất khoảng 3 giờ mới xong. Sau đó, 2 người đàn ông điều khiển ô tô cần đăng kiểm về TP Vĩnh Yên.

Sau khi nhìn thấy xe của mình được đưa đến trung tâm đăng kiểm tại TP Vĩnh Yên, lo ngại rủi ro pháp lý có thể xảy ra nếu thực hiện "làm luật" với cò đăng kiểm, anh Tùng chủ động yêu cầu dừng giao dịch. 

Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc lên tiếng

Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc Phạm Tuấn Giang cho biết, ngày 28/4, Sở ra văn bản 1368 gửi Công an tỉnh, UBND các huyện, TP và các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh về việc quản lý hoạt động đăng kiểm. 

Theo ông Giang, trong văn bản nêu trên, Sở GTVT nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm bắt tay với "cò xe" lợi dụng "chen ngang" và có các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, trục lợi.

Nhiều phương tiện chờ đăng kiểm tại Vĩnh Phúc, trong đó có nhiều xe mang BKS Hà Nội.

Trước đề cập về hiện tượng "cò" xuất hiện tại khu vực Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-04D, ông Giang cho biết, lĩnh vực đăng kiểm tại Vĩnh Phúc đang chịu áp lực lớn khi các phương tiện ở các tỉnh lân cận đổ dồn về để kiểm định. 

"Chúng tôi rất bám sát, chỉ đạo lực lượng thanh tra túc trực nhiều ngày để nắm bắt các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, khi xuất hiện tình trạng ùn ứ gây mất an toàn giao thông, cơ quan chức năng lập tức có mặt", ông Giang nói. 

Sau phản ánh của PV, ông Giang cho biết sẽ đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và văn bản mới nhất của Sở GTVT. 

Trước đó, ngày 27/4, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn.

Theo Đoàn Bổng (VietNamNet)

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan