Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Theo hồ sơ của Tòa án quận Miami, vào tháng Ba, các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ tại Sân bay Quốc tế Miami thuộc bang Florida bất ngờ phát hiện tiếng chim hót yếu ớt phát ra từ chiếc túi xách tay của một hành khách có tên Szu Ta Wu. 

Tờ Business Insider cho hay, ông Szu ngồi trên chuyến bay của hãng hàng không TACA Airlines khởi hành từ Managua của Nicaragua vào ngày 23/3, tới sân bay ở Miami và đang đổi chuyến bay để trở về nhà ở Đài Loan (Trung Quốc).

Hai con vẹt sống sót trong số 29 quả trứng chim bị buôn lậu. Ảnh: AP

Lực lượng chức năng đã chặn lại, và yêu cầu ông Szu giải thích về âm thanh lạ phát ra từ trong túi xách. Lúc này, ông đã lấy ra một chiếc túi nhỏ, và đưa cho viên cảnh sát một quả trứng. Nhưng cảnh sát lại phát hiện bên trong còn có nhiều quả trứng khác. Thậm chí, một con chim nhỏ vừa mới nở còn chưa mọc lông nằm trong túi. 

Ông Szu khai có 29 quả trứng chim, và không có giấy tờ cho phép vận chuyển số trứng này. Người đàn ông sau đó đã bị bắt giữ. 

Tới ngày 5/5, ông Szu thừa nhận cáo buộc buôn lậu chim vào Mỹ. Hiện ông này đối mặt với bản án 20 năm tù. Phán quyết cuối cùng sẽ được thẩm phán công bố vào ngày 1/8.  

Ông Szu cho hay một người bạn đã trả tiền để ông này đi từ Đài Loan đến Nicaragua lấy trứng chim. Ông này khẳng định bản thân không biết chúng là loài chim gì.

Sau khi tịch thu chiếc túi của ông Szu, toàn bộ số trứng chim được giao cho ông Paul Reillo, giám đốc tổ chức bảo tồn phi chính phủ Rare Species Conservatory Foundation, để giúp xác định loài. Trong số 29 quả trứng có 26 quả nở, và chỉ 24 con chim còn sống. Vào thời điểm đó, các chuyên gia nhận định đây là vẹt, nhưng không biết rõ chúng thuộc loài nào, bởi vẹt có tới 360 giống. 

Một nhóm pháp y đã kiểm tra các mẫu ADN lấy từ vỏ trứng, và những con chim đã chết để xác định giống vẹt. Họ phát hiện 24 con vẹt còn sống thuộc 2 giống là vẹt gáy vàng Amazon, và vẹt trán đỏ Amazon.

Theo ông Reillo, cả 2 giống vẹt này được những người buôn bán và có thú chơi chim ưa chuộng vì chúng vừa đẹp vừa thông minh. 

Cũng theo ông Reillo, đường dây buôn lậu trứng vẹt ra khỏi Trung Mỹ đã hoạt động trong nhiều năm. Trong trường hợp của nam hành khách họ Szu, ông Reillo nhận định với thời gian di chuyển dài, toàn bộ 29 trứng chim sẽ không có con nào còn sống khi tới được Đài Loan. 

Tổ chức BirdLife International liệt kê vẹt gáy vàng Amazon là loài "cực kỳ nguy cấp" với số lượng trong tự nhiên từ 1.000 - 2.500 con. Còn số lượng vẹt trán đỏ Amazon cũng đang giảm dần.

Theo Minh Thu (VietNamNet)

 

Tags: Thế Giới

Đăng nhận xét

Tin liên quan