Kiev dọa tấn công lính Nga ở cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu, Ukraine phản kích ở Kherson

"Mọi binh sĩ Nga bắn vào nhà máy Zaporizhzhia hoặc dùng nhà máy làm chỗ ẩn nấp để bắn, đều phải hiểu rằng anh ta đang trở thành mục tiêu tấn công đặc biệt đối với các nhân viên tình báo, các lực lượng đặc nhiệm và quân đội của chúng tôi", ông Zelensky nhấn mạnh.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu của Ukraine. Ảnh: AP

Cả Ukraine và Nga đều đang đổ lỗi cho nhau gây ra các vụ pháo kích đe dọa an toàn của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Các lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát Zaporizhzhia kể từ đầu tháng 3, nhưng các kỹ thuật viên Ukraine vẫn đảm trách việc vận hành nhà máy. Trước khi chiến sự bùng phát hồi cuối tháng 2, cơ sở này chịu trách nhiệm cung ứng tới 20% nhu cầu năng lượng của toàn đất nước Ukraine.

Hiện 2 trong tổng số 6 lò phản ứng của Zaporizhzhia vẫn đang hoạt động. Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga đang cố gắng tái kết nối nhà máy với bán đảo Crưm và ngừng cung cấp điện cho các thị trấn do Kiev quản lý.

Hãng thông Tass ngày 14/8 dẫn lời Mikhail Ulyanov, đặc phái viên Nga tại các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna, Áo, kêu gọi Ukraine ngưng tập kích nhà máy Zaporizhzhia để cho phép một phái đoàn thanh sát viên từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế tiếp cận cơ sở này.

Ukraine tăng cường phản kích ở Kherson

Theo báo Guardian, quân đội Ukraine đang tiếp tục tấn công các cây cầu chiến lược ở thành phố Kherson do các lực lượng Moscow chiếm giữ, kể cả cầu vượt tại khu vực nhà máy thủy điện Kakhovka.  Kherson là vùng lãnh thổ lớn duy nhất ở bờ tây sông Dnieper đã lọt vào tay quân Nga.

Các binh sĩ Ukraine chuẩn bị khai hỏa lựu pháo D-30 gần chiến tuyến ở khu vực Mykolaiv, miền nam Ukraine ngày 13/8. Ảnh: Reuters

Viện nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) nhận định, mục tiêu của Kiev là "làm gián đoạn các tuyến liên lạc trên mặt đất của Nga" thông qua ngăn chặn việc tiếp tế bằng đường bộ hoặc đường sắt vào Kherson. Nếu cây cầu ở Kakhovka và 2 cây cầu khác gần Kherson bị vô hiệu hóa, "các lực lượng Nga ở bờ tây sông Dnieper có thể sẽ mất khả năng phòng vệ trước các cuộc phản kích giới hạn của Ukraine".

Bộ Quốc phòng Anh hôm 14/8 đánh giá, trong một tuần qua, ưu tiên của Nga “nhiều khả năng là định hướng lại các đơn vị nhằm tăng cường cho miền nam Ukraine” chống lại các kế hoạch phản kích của Kiev. Theo các chuyên gia tình báo quân sự Anh, Moscow dường như cũng đang đẩy mạnh các cuộc tấn công ở mặt trận Donbass, phía đông Ukraine để đảm bảo Kiev không có khả năng tập trung lực lượng ở phía nam chống lại họ tại Kherson.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)

Tags: Thế Giới

Đăng nhận xét

Tin liên quan