Cuộc sống của những cung nữ thủ lăng 'hầu hạ' cố Hoàng đế như thế nào?

Từ thời nhà Tần của Trung Hoa xưa, tục lệ tuẫn táng (chôn cất người sống) thường xuất hiện trong các đám tang của Hoàng gia. Với một vị vua có hàng ngàn phi tần, cung nữ hầu hạ thì số lượng người bị chôn sống quả khiến người ta ghê rợn.  

Sau đó với sự thay đổi liên tục của các triều đại lịch sử, những người cai trị cũng cảm thấy rằng việc sử dụng người sống để chôn cất là việc làm tàn nhẫn. Do đó, họ đã hủy tục lệ này mà thay vào đó là lập nên hệ thống canh gác lăng mộ cho Hoàng đế quá cố.  

Hình minh họa.

Được biết, hầu hết những người canh giữ lăng mộ cho Hoàng đế đều là phụ nữ. Có thể có một số hậu phi và số lượng lớn là cung nữ được chọn để canh giữ lăng tẩm. 

Dù được sống sót nhưng những người này sẽ phải dành cả đời mình chỉ để canh giữ lăng mộ một người đã mất. Vậy cuộc sống hàng ngày của họ diễn ra như thế nào? 

Hình minh họa 

Được biết so với bị chôn sống, cuộc sống của những cung nữ "thủ" Hoàng lăng còn tàn nhẫn hơn. Thậm chí rất nhiều cung nữ, phi tần đã dứt khoát tự kết liễu sinh mệnh của chính mình sau khi biết mình bị đưa đi thủ lăng. Bởi mức độ bị dày vò về tinh thần còn kinh khủng hơn ở chốn thâm cung.

Đầu tiên cũng là điều vô lý nhất chính là việc cung nữ và hậu phi vẫn phải coi tiên đế như người còn sống mà hầu hạ tận tình. Lúc tiên đế còn sống như thế nào thì sau khi chết họ vẫn phải tiến hành như thường lệ. Trong đó phải kể đến việc chuẩn bị ngày 3 bữa cơm, sau đó đặt trong một căn phòng được xây dựng đặc biệt dành cho tiên đế, vẫn phải thực hiện theo quy cánh bữa ăn của Hoàng đề khi còn sống. Họ luôn phải dọn dẹp tẩm điện nơi ở cho tiên đế, bưng nước tắm rửa, chuẩn bị giường đệm, chăn gối.

Hình minh họa 

Ngoài ra, người xưa rất coi trong những ngày lễ tế. Vào những dịp này cung nữ phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật không được thiếu thứ gì.  

Điều vô lý tiếp theo là để tránh cho Hoàng đế quá cố ở trong lăng "bị chán", các cung nữ còn phải múa hát, biểu diễn đàn, nhạc. Đây cũng là lý do giải thích vì sao khi chọn cung nữ thủ lăng phải chọn những người biết múa hát. Việc này khiến cho nhiều cung nữ kinh hãi. Thử tưởng tượng phải ca hát nhảy múa bên một xác chết, ai có nhiều bản lĩnh mà không "kinh hồn bạt vía".  

Hình minh họa 

Bên cạnh đó, những cung nữ, hậu phi hàng ngày đều phải cật lực quét dọn hoàng lăng. Nghĩ tưởng bình thường, nhưng với diện tích rộng lớn của hoàng lăng thì ai nấy đều phải sợ "xanh mặt".  

Đặc biệt, sau khi bước vào thủ lăng cho Hoàng đế, cuộc sống của cung nữ sẽ chỉ quanh quẩn trong đó, phải cắt đứt mọi liên hệ với bên ngoài, họ phải chịu đựng những ngày tháng vô cùng buồn tủi, cô đơn, hành hạ tinh thần còn hơn cả trong cung cấm. 

Hình minh họa 

Chính vì vậy, nhiều người cho rằng so với tuẫn táng cuộc sống của những người thủ lăng cho Hoàng đế quá cố còn khốn khổ hơn nhiều bởi bị thứ gọi là tra tấn tinh thần giày vò, gặm nhấm, chết dần chết mòn từng ngày.  

Theo Quỳnh Trang (Saostar.vn)

Tags: Thế Giới

Đăng nhận xét

Tin liên quan