Học sinh bị đánh tại trường quốc tế TP.HCM: Hiệu trưởng ứng xử hợp lý?

2 ngày vừa qua, cả mạng xã hội dậy sóng khi bà T.H.T đã livestream tố việc con gái mình bị đánh tại trường Quốc tế ISHCMC  - AA, bị thương tích và sang chấn tâm lý nặng nề. Tuy nhiên, khi đến làm việc, nhà trường lại không cho bà gặp cháu gái bị tố đã hành hung con của mình và đẩy sự việc để 2 bên gia đình tự giải quyết với nhau.

Đa số cộng đồng mạng lên tiếng ủng hộ bà T.H.T và chỉ trích phía nhà trường nặng nề. Thế nhưng, không ít người nhìn nhận lại sự việc và cho rằng cách xử lí của nhà trường là hợp lí, nhân văn và mang tính quốc tế, đảm bảo quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người.

“Trường xứ lý đúng phương pháp theo cách bên Mỹ trong khi ở Việt Nam phụ huynh cứ nhào zô đòi này nọ rồi vu cáo họ không xử lý. Cách đó không văn minh và không dẫn đến làm cho học sinh thân thiện với nhau. Tóm lại thiệt sẽ thuộc về các bé!”

“Thật sự ra mà nói tôi đồng tình với cách ứng xử của trường^^.Nhưng về việc thái độ của gia đình bé gái trên thì không ạ!”

“Nhà trường làm đúng”

“Em cũng thấy thầy cô đều rất văn minh lịch sự, xử lý rất hợp lý với tình huống lúc đó.”

“Xem clip em thấy từ Thầy phụ trách tới nhân viên Nhà trường đều cư xử đúng mực và văn minh.”

“Trường quốc tế luôn có tuân theo chặt chẽ quy trình trong những tình huống như thế này”.

“Lý do trường học phải ngăn chặn cuộc gặp này vì từ phía bị xâm hại, cha mẹ có thể không kiềm chế được và lao vào tấn công đứa trẻ phía bên kia”.

'Hiệu trưởng chưa đủ tinh tế'

Nhiều độc giả cho rằng, việc học trò xô xát do mẫu thuẫn không phải là không có, ở lứa tuổi các cháu đang định hình tính cách và tâm lý chưa ổn định. Cách xử lý của nhà trường dù có điểm đúng, song chưa thật sự phù hợp.

"Không nên lấy văn hóa Mỹ để xử lý vụ việc, nhập gia tùy tục, người đại diện nhà trường nên mời phụ huynh và các cháu lên văn phòng hỏi rõ ngọn ngành, làm công tác hòa giải và tiếp tục theo dõi... Nếu không có vấn đề gì thì giải quyết như trên, nếu có hậu quả thương tích thì đưa ra cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết theo luật pháp hiện hành" - một độc giả viết.

Đồng tình với quan điểm này, một độc giả cũng bình luận: "Ông Hiệu trưởng Mỹ thiếu kinh nghiệm khi day học ở Việt Nam. Chuyện lẽ ra rất đơn giản là mời cả em đánh bạn cùng em bị đánh lên đối chất cùng những người chứng kiến rồi kết luận ngay vụ việc và xử lý kỷ luật ngay học sinh sai phạm, nhưng trước đó phải xin lỗi em bị đánh, xin lỗi phụ huynh nữa. Tiếp theo thông báo toàn trường về vụ việc và hình thức kỷ luật đồng thời bồi thường thiệt hại cho tổn thương cơ thể, tinh thần cho học sinh bị hại. Vì cố tình trì hoãn vụ việc nên phụ huynh có con bị hại tức giận đăng lên mạng dẫn đến thiệt hại lớn cho trường Quốc tế thật đáng buồn..." 

Nhiều người không đồng tình với cách ứng xử của cả nhà trường và phụ huynh Trường quốc tế TPHCM - American Academy

Trả lời Vietnamnet, PGS.TS Trần Thành Nam (Chủ nhiệm Khoa các khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết sau khi sự kiện xảy ra, có thể bản thân phụ huynh đang trong trạng thái không bình tĩnh thì việc chưa cho gặp là câu chuyện bình thường.

“Là nhà tâm lý, chúng tôi phải đánh giá 1 số các nguy cơ, kể cả các con học sinh là thủ phạm gây ra vụ bạo hành, các con vẫn có quyền được bảo vệ” - Ông nói.

Tuy nhiên ông đánh giá cách ứng xử của nhà trường chưa đủ tinh tế, chưa đưa ra quy trình và giải quyết gọn gàng, khiến cho phụ huynh bức xúc.

“Nhà trường phải có 1 quy trình xử lí và công bố điều đó ra để phụ huynh cùng đồng thuận. Về thông tin cụ thể thì nhà trường phải nói cho phụ huynh biết tại sao lại không cho gặp. Nhà trường không đưa ra giải thích gì cho hành động đó cả hoặc cách thức giải thích chưa làm thỏa mãn phụ huynh, vì vậy tạo nên 1 cơn dư luận không tích cực” - Ông chia sẻ. 

Trong khi đó, cô Trần Thị Thuỷ - Hiệu trưởng Trường THPT Minh Khai (Hà Nội) cũng đồng tình về cách xử lí của nhà trường: “Nhà trường không cho gặp mặt riêng là đúng vì họ cần thời gian để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc, khi xử lí thì phải mời phụ huynh 2 bên đến. Hành động đó nhằm bảo vệ học sinh vì chưa rõ đầu đuôi câu chuyện như thế nào” - Bà chia sẻ.

Bà nói thêm rằng khi có con bị đánh, nhiều phụ huynh không kìm chế được cảm xúc, có thể dẫn đến việc đánh lại bên kia. Như vậy thì từ một cái sai này sẽ dẫn tới một cái sai khác, và tiếp tục đẩy tình huống vào mức tệ hơn lúc ban đầu.

Theo Phương Anh (VietNamNet)

 

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan