Đánh giá game Never Alone Arctic Collection

Never Alone Arctic Collection là trải nghiệm đầy đủ nhất của game đi cảnh giải đố 2D cùng tên với thiết kế tập trung vào yếu tố kể chuyện. Đó không phải câu chuyện kể thông thường mà đưa bạn đến với văn hóa của người dân bản xứ ở Alaska. Thú vị hơn, trò chơi sử dụng thủ pháp kể chuyện bằng truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác nên có tính giáo dục cao. Trải nghiệm game được thiết kế phù hợp với nhiều nhóm người chơi khác nhau nên rất dễ tiếp cận, cung cấp rất nhiều tri thức về con người và văn hóa Iñupiat.

Dành cho bạn nào không biết, Iñupiat là người bản địa ở vùng đất Alaska lạnh lẽo. Họ sống bằng nghề săn bắt và hái lượm trong nơi cực kỳ khắc nghiệt của nước Mỹ. Trải nghiệm Never Alone Arctic Collection tái hiện phần nào cuộc sống kể trên, với cặp đôi nhân vật chính là bé gái tên Nuna và thú cưng cáo tuyết Bắc Cực. Cả hai bất ngờ bị cuốn vào cơn bão tuyết kinh hoàng và phải rời khỏi làng, cùng hỗ trợ nhau vượt qua bao thử thách để đi tìm nguồn gốc cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên. Đó là trải nghiệm khá kỳ thú vì nhiều lý do.

Đánh giá game Never Alone Arctic Collection

Một trong số đó là những đoạn video cung cấp rất nhiều tri thức về người Iñupiat khi qua màn và thông qua phát hiện những con cú trong trải nghiệm. Mỗi lần tìm thấy, trò chơi lại nhắc bạn xem các đoạn video này và gây gián đoạn trải nghiệm game. Thế nhưng, điều này không nhất thiết là điểm trừ của Never Alone Arctic Collection. Những đoạn video thường cung cấp khá nhiều thông tin, từ lịch sử cho đến văn hóa với rất nhiều kiến thức thú vị. Thậm chí, có cả thông tin liên quan đến những gì bạn sắp đụng độ trong trải nghiệm game.

Ở góc độ người chơi, đây cũng là điểm cộng tuyệt vời của Never Alone Arctic Collection. Trò chơi còn có hẳn một mục riêng gọi là Cultural Insights cho người chơi tự do tìm hiểu về văn hóa Iñupiat thông qua các cuộc phỏng vấn, câu chuyện, giai thoại lẫn hình ảnh “người thực việc thực” và không chỉ dừng ở đó. Yếu tố này được mở khóa liên tục thông qua trải nghiệm game, khiến người viết không khi nào cảm thấy nhàm chán trong việc tìm hiểu thế giới game và nền văn hóa mới mẻ từ vùng đất Alaska giá lạnh ngoài đời thật.

Mặt khác, Never Alone Arctic Collection cũng gây ấn tượng không kém ở khía cạnh nghe nhìn. Trải nghiệm mở đầu với hình ảnh màn chơi lạnh lẽo phủ đầy tuyết trắng xóa, gợi nhớ đến phân đoạn mở đầu trong trải nghiệm Gris. Người viết như cảm nhận được cái rét buốt người mà nhân vật chính phải liên tục chống chọi trong suốt trải nghiệm. Một điểm cộng khác của trò chơi là những bản nhạc được sáng tác rất hợp với bối cảnh và có tính thư giãn cao, đến mức khiến người viết không thể cầm lòng phải đeo tai nghe để cảm thụ trọn vẹn.

Đánh giá game Never Alone Arctic Collection

Lối chơi của Never Alone Arctic Collection khá đơn giản và phù hợp với mọi nhóm người chơi. Về cơ bản, người chơi có thể chuyển đổi điều khiển giữa Nuna và bé cáo tuyết Bắc Cực. Thiết kế này cũng đồng thời cho phép hai người chơi có thể cùng co-op local và điều khiển hai nhân vật độc lập. Mỗi nhân vật đều có kỹ năng riêng, đòi hỏi sự phối hợp nhụp nhàng cả hai cho mục đích giải đố và đi cảnh. Chẳng hạn Nuna có thể đẩy đá và dùng ná để bắn vỡ đồ vật, trong khi bé cáo đáng yêu có thể leo tường và tương tác với các linh hồn cho khía cạnh đi cảnh.

Tương tự Beyond Blue, trải nghiệm Never Alone Arctic Collection cũng không mấy thử thách. Không những thế, trò chơi còn cung cấp gợi ý nếu người chơi loay hoay ở một cảnh quá lâu. Thậm chí nếu vô tình để nhân vật “gặp tai nạn” trong trải nghiệm, bạn cũng chỉ phải chơi lại từ checkpoint gần nhất mà thôi. So với game gốc, bản Arctic Collection đi kèm DLC Foxtale bổ sung thời lượng khá ngắn. Tổng thời lượng của game nguyên bản và DLC cũng chỉ trên dưới 5 tiếng, cộng với giá trị chơi lại không cao chính là những điểm trừ đáng đề cập của trò chơi.

Thế nhưng, điểm trừ lớn nhất của Never Alone Arctic Collection là cơ chế điều khiển khá vụng về khi chơi solo, thường xuyên dẫn đến những lần thiệt mạng vô cùng bất công và gây ức chế. Trải nghiệm solo đòi hỏi bạn phải chuyển đổi qua lại và điều khiển luân phiên từng nhân vật. Vấn đề ở chỗ, nhân vật còn lại do AI điều khiển thường có những hành động phá đám trải nghiệm game khiến người viết tức điên. Khuyến cáo bạn nên chơi co-op thay vì solo dù trải nghiệm trên nền tảng nào.

Đánh giá game Never Alone Arctic Collection

Sau cuối, Never Alone Arctic Collection mang đến một trải nghiệm đi cảnh giải đố khá thú vị với những ai thích tìm hiểu nền văn hóa khác. Điểm trừ lớn nhất của game là cơ chế điều khiển vụng về và khó lòng dành cho những ai thiếu kiên nhẫn khi chơi solo. Nếu có người để cùng chơi co-op, đây là cái tên khá đáng cân nhắc.

Never Alone Arctic Collection hiện có cho PC (Windows, macOS, Linux), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch. Trò chơi cũng có phiên bản dành riêng cho iOS.

Nintendo eShop

Never Alone (Kisima Ingitchuna) ($ 14.99, Steam) →

‎Never Alone: Ki Edition ($4.99, App Store) →

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số  
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!
Tags: Công Nghệ

Đăng nhận xét

Tin liên quan