Đánh giá game Tennis Manager 2021

Tennis Manager 2021 là cái tên mới nổi trong dòng game mô phỏng quản lý trên thị trường hiện nay. Tuy chỉ là tân binh nhưng đội ngũ khá chắc tay trong xây dựng trải nghiệm game. Chỉ có điểm trừ lớn nhất của trò chơi là không có các tuyển thủ trong làng banh nỉ, phần lớn được thay bằng những cái tên hao hao dễ nhận ra để tránh phiền phức vấn đề pháp lý. Nếu bạn có thể bỏ qua vấn đề này, đây kỳ thực là một cái tên rất hấp dẫn khi bộ môn quần vợt rất hiếm có trải nghiệm mô phỏng quản lý theo ghi nhận của người viết.

Nếu bạn từng chơi những cái tên mô phỏng quản lý như series Pro Cycling Manager hay Football Manager, trải nghiệm Tennis Manager 2021 dễ dàng nắm bắt hơn và ngược lại. Trải nghiệm game không có những pha hành động mà thiên về yếu tố quản lý trên giao diện toàn chữ hơn. Trong đó, người chơi đóng vai trò quản lý kiêm huấn luyện viên trưởng một học viện về bộ môn quần vợt. Nhiệm vụ của bạn là sàng lọc học viên tiềm năng và đào tạo họ trở thành những tuyển thủ hạt giống tham gia thi đấu từ ao làng đến những giải đấu tầm cỡ quốc tế.

Kỳ thực, những game mô phỏng quản lý như Tennis Manager 2021 có rất ít thứ để đề cập chi tiết. Phần lớn trải nghiệm liên quan đến yếu tố mô phỏng với rất nhiều việc phải làm. Tuy người chơi có thể chọn học viện sẵn có hoặc tự tạo học viện riêng, nhưng các khía cạnh quản lý đều giống hệt nhau. Từ việc lên kế hoạch tập luyện đến tham gia trong những giải đấu khác nhau, thậm chí nâng cấp các tòa nhà học viện và không chỉ dừng ở đó. Sai lầm của huấn luyện viên người chơi có thể dẫn đến vinh quang hoặc thất bại cho “gà nhà”.

Đánh giá game Tennis Manager 2021

Đơn cử như huấn luyện có rất nhiều yêu cầu, từ việc chỉ định huấn luyện viên cho đến tập kỹ thuật, rèn thể lực, chiến thuật và thậm chí là tinh thần cùng rất nhiều thứ khác. Bạn không chỉ đào tạo họ về mặt kỹ thuật mà cả tinh thần. Nhiệm vụ của người chơi khá nặng nề và đau đầu, không hề đơn giản như bề nổi của những trận đấu giữa các tuyển thủ trên sân hay màn ảnh nhỏ. Mọi quyết định đều gây ảnh hưởng tiêu cực lẫn tích cực đến học viên, những người mà bạn phải gián tiếp quản lý và đào tạo trong suốt trải nghiệm game kéo dài.

Do hướng đến yếu tô mô phỏng quản lý nên Tennis Manager 2021 cũng không có những pha hành động trong trải nghiệm. Thay vào đó, người chơi chỉ có thể điều chỉnh chiến thuật tấn công và trông cậy mọi thứ vào khả năng phấn đấu lẫn may mắn của các học viên AI. Những quyết định của bạn tác động không hề nhỏ đến hành vi của học viên, từ cuộc trò chuyện trước và sau những trận đấu quan trọng cho đến các chỉ đạo ở giữa trận đấu. Chưa kể, bạn còn phải quản lý việc tương tác với giới truyền thông trong game.

Thái độ ứng xử với học viên và giới truyền thông đóng vai trò không nhỏ đến tinh thần của học viên. Những quyết định của bạn tưởng vô hại mà hại không tưởng gián tiếp gây ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến kết quả trận đấu. Tuy nhiên, Tennis Manager 2021 vẫn có cơ chế cho phép huấn luyện viên người chơi “chữa cháy” nếu vô tình phạm sai lầm trong các trường hợp kể trên. Vấn đề ở chỗ, bất kỳ vấn đề nào do bạn gây ra trong điều hành và quản lý đều là con dao hai lưỡi, giải quyết được cái này thì phải chịu mất cái kia.

Đánh giá game Tennis Manager 2021

Đó không chỉ là những việc duy nhất mà huấn luyện viên người chơi phải làm trong trải nghiệm Tennis Manager 2021. Bạn còn phải đọc và giải quyết rất nhiều email từ các đối tác, chẳng hạn nhà tài trợ và không chỉ dừng ở đó. Đáng chú ý, so với thời điểm phát hành Early Access thì bản chính thức có sự điều chỉnh rất lớn phần tutorial, giúp người chơi dễ nắm bắt các cơ chế gameplay cơ bản hơn. Giao diện game tuy rất gọn gàng nhưng rất nhiều chữ và tab khác nhau, dễ gây rối và “khủng bố tinh thần” người chơi mới của thể loại này.

Nhịp độ trong Tennis Manager 2021 thuộc loại “dục tốc bất đạt” và đòi hỏi không ít kiên nhẫn của người chơi, đặc biệt những ai chưa từng kinh qua bất kỳ cái tên nào có lối chơi tương tự. Nói đâu xa, chỉ riêng việc đào tạo cho các học viên cũng chiếm rất nhiều thời gian trải nghiệm. Bạn không chỉ lên kế hoạch tập huấn cho mọi người mà còn phải phân chia các khung giờ tập luyện trong ngày hợp lý, đảm bảo sức khỏe và tinh thần của các học viên ổn định. Nói thì dễ nhưng khi tiến hành mới thấy muôn vàn thứ phải lo và điều chỉnh.

Là trải nghiệm quản lý, tất nhiên Tennis Manager 2021 không thể thiếu những trận đấu banh nỉ. Thế nhưng, chất lượng đồ họa của những phân đoạn xem AI thi đấu này không được đầu tư nhiều và chỉ dừng ở mức mô phỏng cảm giác thưởng thức như khi bạn đang xem những trận đấu tennis ngoài đời trên màn ảnh nhỏ. Tuy mỗi học viên đều có tạo hình khác biệt, nhưng mức độ chi tiết không quá cao khi so với những cái tên thiên về trải nghiệm thể thao như AO Tennis 2. Hiệu năng ở những trận đấu này cũng không mượt mà như phần quản lý.

Đánh giá game Tennis Manager 2021

Sau cuối, Tennis Manager 2021 mang đến một trải nghiệm mô phỏng quản lý bộ môn quần vợt cực kỳ hấp dẫn, nếu không nói là vô cùng hiếm hoi trên thị trường hiện nay. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là không có tên những tuyển thủ nổi tiếng vì vấn đề pháp lý. Mặc dù vậy, điều đó khó có thể phủ lấp sự hào hứng mà trải nghiệm game mang đến. Nếu yêu thích môn banh nỉ và thể loại dễ gây nghiện này, đây chắc chắn là cái tên khiến bạn tốn hàng giờ cho nó lúc nào chẳng biết.

Tennis Manager 2021 hiện chỉ có cho PC (Windows).

Tennis Manager 2021 ($ 27.99, Steam) →

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số  
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!
Tags: Công Nghệ

Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->