TP.HCM: Nhiều chùa không tổ chức lễ rằm tháng Giêng vì dịch Covid - 19, lượng người dân đi lễ chỉ bằng 2/10 so với mọi năm

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả các chương trình tổ chức trong ngày rằm tháng Giêng dù đã được nhiều chùa lên kế hoạch trước đó đều dừng lại. Cũng theo Đại đức Thích Nguyên Các (Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm), so với mọi năm thì năm nay số lượng phật tử đi lễ chùa giảm chỉ còn 2/10.

Thông thường, những ngày đầu năm mới và nhất là dịp rằm tháng Giêng người dân thường đến đền chùa cầu bình an rất đông. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh

TP.HCM: Nhiều chùa không tổ chức lễ rằm tháng giêng vì dịch Covid - 19

Ghi nhận của PV tại một số chùa chiền trên địa bàn TP.HCM. Hầu hết đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho cho người dân. Lượng người đến chùa cúng viếng rất thưa thớt, giảm đi nhiều so với mọi năm.

Một số chùa lớn tuy mở cửa nhưng cũng khuyến khích người dân nên ở nhà thay vì đi lễ chùa để phòng dịch Covid-19.

Chia sẻ với PV, Thượng toạ Thích Quảng Bình (trụ trì chùa Pháp Hoa) cho biết, "Người ta vẫn hay có câu nói, lễ quanh năm không bằng cái rằm tháng Giêng. Cho nên, lễ rằm tháng Giêng rất quan trọng đối với mọi người. Đối với các chùa cũng đều tuân thủ theo những quy định phòng dịch, riêng năm nay đối với chùa Pháp Hoa cũng không ngoại lệ. Chùa cũng không tổ chức bất kì lễ tập trung lớn nào".

Bên cạnh đó, Đại đức Thích Nguyên Các (Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm) chia sẻ thêm, "Tất cả các chương trình tổ chức trong ngày rằm tháng Giêng lên kế hoạch trước đó đều dừng lại. Vì không có lệnh cấm, đóng cửa chùa nên chùa chúng tôi vẫn mở của chùa để phật tử về lễ. Thế nhưng để phòng chống dịch thì chùa đã chuẩn bị những máy rửa tay, sát khuẩn tự động. Mỗi một nơi ở chùa như bàn bảo vệ, văn phòng, trước khi vào chùa chúng tôi đều trang bị những khẩu trang để phật tử đến chùa nếu quên đem theo thì có thể đeo vô".

Nhiều người dân khi đi lễ chùa đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để phòng dịch bệnh

Theo Đại đức Thích Nguyên Các, so với mọi năm thì năm nay số lượng phật tử đi lễ chùa giảm chỉ còn 2/10.

Là một trong những phật tử đi lễ chùa trước ngày rằm tháng Giêng, chị Nguyễn Thị Rô (quận Bình Thạnh" cho biết, "Ngày rằm hay mồng một, mình cũng đi. Nay là rằm tháng Giêng dù dịch bệnh nhưng cũng muốn đến viếng chùa. Thấy cũng an toàn, mọi người giữ khoảng cách, đeo khẩu trang...".

Tham quan di tích, cơ sở tôn giáo để chiêm bái, cầu cho quốc thái dân an là một phong tục đẹp của người dân nước ta dịp đầu xuân mới. Tuy nhiên, việc chấp hành các công tác phòng chống dịch tại những nơi tập trung đông người vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh, vừa thiết thực góp phần kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh cho cộng đồng.

Tags: Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin liên quan